Cách bảo vệ máy tính, Laptop an toàn đúng cách

Laptop

Laptop có thể nói là một đồ vật tương đối có giá trị; chúng đóng vai trò quan trọng trong công việc và học tập. Đồng thời, chi phí sửa chữa cũng khá đắt đỏ do đó cách bảo quản laptop luôn là vấn đề khiến mọi người quan tâm. Bài viết sau đây, Balocongnghe sẽ chia sẻ cách bảo vệ laptop an toàn số một mà ai cũng nên biết.

1. Không đặt laptop lên giường hoặc nệm

Có hai lý do khiến người dùng không nên đặt laptop lên giường hoặc nệm. Thứ nhất, bề mặt mềm của giường hoặc ghế sofa có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động thông gió của laptop. Sau thời gian hoạt động, phần máy sẽ khá nóng vì vậy thông gió là điều quan trọng để máy “hồi phục”. Tuy nhiên nếu đặt máy trên bề mặt đệm sẽ cản trở quá không khí không đi qua được để làm mát các bộ phận. Từ đó laptop dễ bị nóng và nhanh hư.

Ngoài ra, nếu không cẩn thận, người dùng có thể vô tình đụng hoặc đè lên laptop của mình trong lúc ngồi hoặc ngủ. Như thế nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động mạnh sau này của laptop.

laptop

2. Sử dụng phần mềm diệt virus

Cài đặt phần mềm diệt virus cũng là một cách bảo vệ laptop an toàn. Sự xâm nhập của virus trong quá trình người dùng cắm vào các loại thẻ nhớ, usb,… là điều không thể tránh khỏi. Điều này cản trở hoạt động của máy hay thậm chí đánh cắp dữ liệu trong máy bạn. Chính vì thế, “bảo vệ” máy tính bằng phần mềm diệt virus sẽ ngăn chặn vấn đề đó xảy ra.

Laptop
Cài đặt các phần mềm an toàn

3. Luôn thoát thiết bị cắm ngoài đúng cách sau khi sử dụng

Loại bỏ ổ đĩa như ổ flash, ổ cứng ngoài… không đúng cách có thể gây hại cho các phụ kiện máy tính của bạn. Vì vậy, hãy cẩn thận trong khi rút các ổ lưu trữ ngoài ra khỏi laptop.

4. Sử dụng ổ CD, DVD một cách thường xuyên

Không sử dụng ổ DVD, CD thường xuyên vì điều này có thể khiến cho ổ DVD, CD của bạn kém đi. Không bao giờ sử dụng ổ đĩa DVD, CD để xem trực tiếp các bộ phim quá nhiều. Bạn chỉ nên sao chép dữ liệu từ DVD, CD vào máy và sau đó xem chúng. Ngoài ra, khi đóng ổ DVD, CD cũng nên đúng cách.

5. Tránh chất lỏng đổ vào laptop

Bạn nên giữ chất lỏng tránh xa máy tính xách tay của bạn vì nếu vô tình rơi chất lỏng vào bàn phím có thể khiến phá hủy bàn phím hoàn toàn. Thiệt hại này không thể sửa chữa.

Laptop

6. Làm sạch laptop đúng cách

Làm sạch laptop của bạn mỗi lần một tuần. Bạn nên làm theo quy trình đúng cách để làm sạch máy tính của bạn đúng cách. Làm sạch màn hình LCD sau đó lau phần còn lại của máy tính. Đừng để máy tính bị ướt, lau laptop bằng vải khô mềm.

7. Duy trì nguồn pin đúng cách

Nguồn pin của laptop là yếu tố quan trọng để duy trì sự sống của laptop. Do đó, người dùng nên sạc pin đúng cách. Cụ thể, nên rút sạc pin sau khi sạc đầy và không nên cắm sạc thường xuyên vì như thế dễ gây chai pin.

8. Giữ laptop đúng cách

Luôn nâng máy tính của bạn bằng cả hai bàn tay từ phía dưới laptop. Điều này sẽ giúp giữ laptop của bạn được an toàn tránh bất cứ tai nạn nào có thể gây hại cho laptop.

9. Không để laptop quá nóng hoặc quá lạnh

Nhiệt độ ảnh hưởng không nhỏ đến tuổi thọ của laptop. Không nên đặt chúng ở môi trường quá nóng hoặc quá lạnh. Đồng thời, thường xuyên chú ý điều chỉnh nhiệt độ môi trường làm việc, học tập cho phù hợp để không làm ảnh hưởng đến pin và tình trạng hoạt động của máy.

10. Tránh đặt laptop gần các thiết bị điện tử khác

Một cách bảo quản laptop đáng lưu tâm chính là tránh đặt chúng gần các thiết bị điện tử khác. Từ trường, điện trường phát ra từ mỗi thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị khác. Đó là lý do mà bạn nên lưu ý khi sử dụng.

Laptop
Có biện pháp bảo quản hợp lý

11. Không lật laptop quá 120 độ

Không lật laptop quá 120° là một trong những cách bảo quản màn hình laptop hiệu quả. Lập laptop quá mức giới hạn cho phép sẽ khiến khiến dễ dàng bị nứt, vỡ. Hơn nữa nếu thực hiện hành động đó một thời gian dài sẽ khiến màn hình không còn giữ được sự cứng cáp ban đầu mà trở nên lỏng lẻo hơn rất nhiều.

12. Sử dụng balo chống sốc cho laptop khi di chuyển

balo chống sốc cho laptop

Các loại balo chống sốc cho laptop là vật dụng cần thiết mà người dùng nên trang bị cho laptop. Trong quá trình di chuyển sẽ khó có thể đảm bảo laptop không bị va đập hoặc dằn sốc. Tính năng đệm mút từ chắc chắn từ balo chuyên dụng sẽ cản trở được độ sốc cũng như va chạm cho laptop rất tiện lợi, an toàn.

Cách bảo quản laptop đúng cách khi không sử dụng

Nếu không sử dụng laptop, người dùng nên tắt hẳn máy và cất vào vị trí an toàn, chống sốc. Đặc biệt không để bất kỳ vật dụng nào đè lên laptop. Nếu bạn không mở laptop trong thời gian dài có thể khiến máy bị ẩm và khó để khởi động lại. Cho nên thỉnh thoảng hãy mở máy lên và khởi động sau đó tắt đi để đảm bảo máy luôn hoạt động.

Với cách bảo vệ laptop  được gợi ý trên, hi vọng rằng bạn đọc đã lưu được nhiều kiến thức sử dụng laptop hiệu quả. Hãy bắt đầu áp dụng ngay hôm nay để laptop của bạn dùng được lâu dài và tốt như lúc mới mua.

#balocongnghe #backpack #balo

Trả lời