Chia sẻ những khoảnh khắc đẹp Hoa mận nở trắng bản người H’Mông

Vào cuối tháng 2, bản Tả Van Chư – Sa Pa thu nhỏ của Lào Cai ngập trong sắc trắng tinh khôi của hoa mận với hàng trăm cây mận.

Sắc trắng quanh bản làng

Những ngày cuối tháng 2, các cụm hoa mận dọc triền đồi.  Sắc trắng tinh khôi bao trùm một vùng núi đồi miền biên giới. Trong khí hậu trong lành, mát mẻ, nhiều du khách và các nhiếp ảnh gia tới đây để tham quan, ghi lại khung cảnh này.

Bản Tả Van Chư cách trung tâm huyện Bắc Hà khoảng 20 km về phía Tây Bắc và cách thị trấn Sa Pa 150 km. Bản nằm gần các phiên chợ vùng cao nổi tiếng như chợ phiên Cốc Ly, Lùng Phình, Cán Cấu, Bắc Hà…

Người dân bản Tả Van Chư thân thiện, mộc mạc và mến khách. Họ đa phần sử dụng tiếng H’Mông và nói được ít tiếng phổ thông. Nếu muốn trao đổi, tìm hiểu  về văn hóa người H’Mông cần tìm thêm hướng dẫn viên người bản địa.

Ngôi nhà tường đất người H’Mông

Đa số người dân bản làm nông, trồng mận, ngô và đến mùa nước thì trồng lúa. Những ngôi nhà trình tường đất và hình ảnh người dân trong trang phục thổ cẩm truyền thống sặc sỡ luôn có sức hút.

Du khách chụp ảnh với hoa mận

Chị Giàng Thị Mảy, hướng dẫn viên du lịch người H’Mông làm phiên dịch. Chị dẫn khách đến tham quan bản và ngấm nhìn hoa mận. Chị Mảy rất thích đến những bản người để tìm hiểu văn hóa địa phương.

Trong thời tiết đẹp, hoa mận ở bản có thể nở kéo dài từ 7 đến 10 ngày tới.

Từ 2006, bản Tả Van Chư được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt mô hình làng sinh thái H’Mông. Theo của một hướng dẫn viên du lịch tự do tại Sa Pa thì bản làng vẫn còn nguyên sơ, chưa có nhiều hàng quán hay nhà nghỉ qua đêm. Nếu muốn ở chơi dài ngày, du khách có thể mua thêm đồ ăn nhẹ, nước uống mang theo và nghỉ chân ở thị trấn Bắc Hà.

Để đến bản Tả Van Chư, bạn có thể di chuyển bằng xe gắn máy, xe khách hoặc ô tô đến thị trấn Bắc Hà. Sau đó di chuyển theo đường tỉnh 195 khoảng 20 km là đến nơi. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến thị trấn Sa Pa, sau đó di chuyển đến bản. Tuyến đường này mất khoảng 120 km đi bằng xe gắn máy hoặc ô tô.

Hiện hoa mận nở trắng xóa ở bản Tả Van Chư. Các bản như Sín Chéng và Lữ Thần ở huyện Si Ma Cai cũng đang có hoa đào nở đẹp.

Nguồn:vnexpress.net
Ảnh: Gôn Râu

Trả lời